Các trọng tài UFC sẽ thực hiện khóa huấn luyện đặc biệt sau vòng 10-8 Valentina Shevchenko vs. Alexa Grasso

UFC

Phán quyết đối với sự kiện chính của UFC Noche dường như đã khiến một số người tại Ủy ban thể thao bang Nevada bối rối. Alexa Grasso đã bảo vệ danh hiệu Flyweight của mình trước Valentina Shevchenko vào cuối tuần trước tại UFC Noche. Trận đấu kết thúc với tỷ số hòa khi một trong các trọng tài quyết định cho điểm hiệp cuối cùng là 10-8 nghiêng về Grasso.

Quảng cáo

Tỉ số 10-8 là điều hiếm thấy trong cách tính điểm của UFC. Các trọng tài được đào tạo theo cách để họ có thể quyết định chính xác khi nào một hiệp đấu xứng đáng được ghi là 10-8. Thông thường, võ sĩ nào là người chiến thắng rõ ràng trong hiệp đấu sẽ có tỷ số 10-8 nghiêng về họ. Nếu không, tỷ số thường là 10-9.

Quảng cáo

Grasso vs. Shevchenko do Sal D’Amato Junichiro Kamijo và Mike Bell đánh giá. Sal ghi bàn trong trận đấu kéo dài 5 hiệp với tỷ số 48-47 nghiêng về Shevchenko, và Kamijo ghi bàn thắng 48-47 nghiêng về Grasso, tuy nhiên, Bell ghi bàn trong trận đấu 47-47 cuối cùng tuyên bố trận đấu hòa.

Khi bảng điểm được tiết lộ, người ta thấy Bell đã ghi bàn cuối cùng với tỷ số 10-8 nghiêng về Grasso. Thay vào đó, Sal và Kamijo ghi bàn thắng 10-9 nghiêng về Grasso. Tỷ số tranh cãi 10-8 của Bell quyết định số phận trận đấu. Thẩm phán và NSAC từ chối bình luận về vấn đề này.

Quảng cáo

Tuy nhiên, Ariel Helwani của MMA Hour đã tiết lộ rằng NSAC đã xem xét mọi việc một cách nghiêm túc. Anh ấy đã đăng trên X, “Ủy ban thể thao bang Nevada sẽ tổ chức một buổi tập đặc biệt từ 10-8 cho tất cả các trọng tài được cấp phép vào thứ Tư, tôi được biết.

Tất nhiên, điều này dựa trên cuộc tranh cãi về bảng điểm hôm thứ Bảy.”

10-8 Bell đã bị nhiều người chỉ trích nặng nề, trong đó có chính Shevchenko. Helwani thông báo thêm rằng vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào. Tuy nhiên, lần này tình hình đã được xem xét nghiêm túc.

Quảng cáo

Tiêu chí ABC cho vòng 10-8 đã có sự thay đổi đáng kể qua các năm

Hiệp hội Ủy viên Quyền anh (ABC) là một tổ chức quyền anh và MMA ở Bắc Mỹ giám sát UFC cùng các chương trình khuyến mãi khác. ABC đặt ra các Quy tắc thống nhất cho MMA mà các trọng tài áp dụng để tính điểm.

Năm 2001, khi Luật Thống nhất được viết lần đầu tiên, hiệp 10-8 là khi một trong các võ sĩ “rất thống trị” người khác. Thể lệ đã được sửa đổi vào năm 2012. Tiêu chí của vòng 10-8 năm 2012 là: “Khi một thí sinh giành chiến thắng với tỷ số cách biệt lớn, bằng đòn đánh hiệu quả và/hoặc vật lộn hiệu quả có tác động lớn đến đối thủ.”

Thẩm phán đã được dạy rằng một “lợi nhuận rất lớn” có nghĩa là làm chủ. Tuy nhiên, nó vẫn còn mở để giải thích. Năm 2017, tiêu chí cập nhật cho vòng 10-8 đã được công bố. Nó nói: “Tỷ số 10-8 không đòi hỏi võ sĩ phải áp đảo đối thủ trong 5 phút của hiệp đấu. Điểm 10-8 được trọng tài sử dụng khi trọng tài thấy hành động hợp lệ của một trong hai võ sĩ.

Quảng cáo

Trọng tài phải LUÔN cho điểm 10-8 khi trọng tài xác định rằng một võ sĩ đã thống trị hành động của hiệp đấu, có một khoảng thời gian thống trị và cũng tác động đến đối thủ của họ bằng các đòn đánh hiệu quả hoặc các động tác vật lộn hiệu quả làm giảm khả năng của đấu thủ. khả năng. chiến đấu với họ.”

Như đã nói ở trên, Bell ghi bàn thứ năm với tỷ số 10-8 nghiêng về Grasso. Không thể hiểu được cách giải thích chính xác và ý định đằng sau bàn thắng của anh ấy vì anh ấy từ chối giải thích.

Quảng cáo


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *