Cuộc tẩy chay ATP Wimbledon là gì và nó vẫn còn quan trọng như thế nào sau 50 năm?

Bóng đá

Được biết đến với truyền thống và phong tục của nó, một giải đấu lâu đời như Wimbledon, được thành lập vào năm 1877, đã chứng kiến ​​rất nhiều điều xảy ra trên sân cỏ danh tiếng của nó. Đắm mình trong lịch sử và huyền thoại, giải đấu trên sân cỏ là thánh địa cho những người chơi quần vợt cũng như người hâm mộ. Một ví dụ là Cuộc tẩy chay ATP nổi tiếng diễn ra tại Giải vô địch Wimbledon năm 1973.

Năm 1973, một điều chưa từng có trong lịch sử quần vợt đã xảy ra. 81 người chơi, tất cả đều là những người chơi giỏi nhất vào thời điểm đó, đã tẩy chay chức vô địch và không tham gia. Một tay vợt, Nikki Pilic, đến từ Nam Tư vào thời điểm đó, đã bị Liên đoàn Quần vợt Sân cỏ Quốc tế cấm tham gia bất kỳ loại giải đấu quần vợt nào. Anh ấy đã bị đình chỉ vì không thể đại diện cho đất nước của mình tại Davis Cup do xung đột trong lịch trình của anh ấy.

Đồng thời, Hiệp hội các vận động viên quần vợt (ATP) được thành lập, hiệp hội này không còn chịu sự kiểm soát của bất kỳ quốc gia nào. Thật không may, ATP vẫn chưa trở thành một lực lượng đáng kể vào thời điểm đó. Nó đang nghĩ cách để bảo vệ những người chơi khác khỏi chịu chung số phận như Nikki Pilic.

Để thể hiện sự ủng hộ dành cho Pilic, ATP đã quyết định không cho phép bất kỳ ai thi đấu ở giải vô địch. Do đó, 81 người chơi, bao gồm cả những người chơi huyền thoại như Rod Laver, Stan Smith và John Newcombe, cùng những người khác. Đây là lần đầu tiên một điều quan trọng như vậy xảy ra trong thế giới quần vợt. Thế giới chưa bao giờ chứng kiến ​​các tay vợt đứng lên vì nhau mà bỏ lỡ một giải đấu danh giá như Wimbledon trước đây. Và do đó, lịch sử đã được thực hiện.

Tầm quan trọng của cuộc Tẩy chay ATP ngày nay

Đây không phải là lần đầu tiên các cầu thủ bị các cường quốc cấm tham gia các giải đấu. Vào thời điểm đó, người chơi thường thấy mình ở một vị trí dễ bị tổn thương đơn giản vì họ không có sức mạnh để hỗ trợ bản thân. Việc tẩy chay ATP xây dựng cảm giác thân thuộc và hợp tác giữa các tay vợt.

ILTF đã thực hiện một số điều chỉnh để giải quyết các khiếu nại sau cuộc đình công. Những thay đổi đã cải thiện đường dây liên lạc giữa người chơi và tổ chức quản lý họ, giúp người chơi có tiếng nói và đảm bảo rằng các hành động kỷ luật sẽ được xử lý công bằng.

Giám đốc điều hành ATP và các tay vợt như Arthur Ashe và Stan Smith thảo luận về lệnh cấm và cách phản ứng với nó. (Tín dụng hình ảnh – Getty Images)

Ngày nay, người chơi nhận được sự tôn trọng và đối xử đẳng cấp thế giới, đồng thời có tiếng nói để bênh vực cho chính họ. Họ không còn bị bỏ rơi ở một vị trí dễ bị tổn thương, tất cả điều này được đảm bảo nhờ sự tẩy chay. Sự hy sinh của các tay vợt vào thời điểm đó vẫn có một mức độ đáng kể trong quần vợt không giống bất kỳ thời điểm nào.

Do di sản hợp tác lâu dài mà nó để lại, lệnh cấm của Pilic tiếp tục là một thời điểm quan trọng trong lịch sử quần vợt. Sự cần thiết phải đứng lên bảo vệ lẽ phải và sức mạnh của hành động tập thể được nhấn mạnh. Thảm kịch đã trở thành chất xúc tác cho sự thay đổi. Nó thúc đẩy người chơi và các cơ quan quản lý hợp tác với nhau để phát triển một môn thể thao tiến bộ và lấy người chơi làm trung tâm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *