Danh sách võ sĩ đã cải sang đạo Hồi

Quyền Anh

BẢN TÓM TẮT

  • Nhiều võ sĩ chuyển sang đạo Hồi cho thấy quyền anh có thể đóng vai trò như một phương tiện để phát triển cá nhân, thể hiện văn hóa và thay đổi xã hội.
  • Muhammad Ali trở thành đại sứ toàn cầu của đạo Hồi.
  • Câu chuyện của các võ sĩ như Anthony Small, Sonny Bill Williams và Gervonta Davis cho thấy sự đa dạng trong môn thể thao này.

Quyền anh là môn thể thao có từ thời Hy Lạp cổ đại. Môn thể thao nổi tiếng này đã chứng kiến ​​một số vận động viên vĩ đại nhất thế giới ở các thời đại khác nhau, những người đã xác định các thế hệ khác nhau bằng kỹ năng và trò hề của họ. Nhiều võ sĩ thu hút sự chú ý của giới truyền thông và người hâm mộ vì kỹ năng trên võ đài. Tuy nhiên, nhiều võ sĩ cũng gây được sự chú ý vì xuất thân tôn giáo.

Danh sách này xem xét một số võ sĩ và nền tảng tôn giáo của họ. Trọng tâm sẽ là các võ sĩ đã chuyển sang đạo Hồi, bất kể điều đó xảy ra trước hay sau sự nghiệp quyền anh của họ. Có một số võ sĩ đẳng cấp thế giới ở đây, trong đó có một số võ sĩ huyền thoại đã thay đổi môn thể thao này mãi mãi.

Muhammad Ali

Muhammad Ali là một cái tên không cần giới thiệu. Võ sĩ huyền thoại thường được coi là võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông thống trị môn thể thao này trong những năm 1960 và 1970 và kết thúc sự nghiệp quyền anh của mình với thành tích 56-5. Ali sinh năm 1942 và được đặt tên là Cassius Marcellus Clay Jr. bởi cha mẹ anh, những người đang sống ở Kentucky vào thời điểm đó.

Cassius Marcellus Clay Jr cải sang đạo Hồi năm 19 tuổi và đổi tên thành Muhammad Ali. Cuốn tự truyện năm 2004 của võ sĩ này tiết lộ võ sĩ huyền thoại đã chuyển sang đạo Hồi Sunni sau khi chịu ảnh hưởng của Warith Deen Muhammad, cựu thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo.

Ali tuân theo tôn giáo một cách hoàn hảo trong suốt cuộc đời của mình và thậm chí còn đi hành hương đến Mecca vào năm 1972. Võ sĩ này nổi tiếng vì truyền bá thông điệp hòa bình ở Mỹ và các quốc gia hàng đầu khác trên thế giới. Võ sĩ này có ảnh hưởng lớn trong việc giúp tôn giáo sửa chữa hình ảnh của mình sau vụ tấn công 11/9 ở Mỹ. Mối quan hệ của Muhammad Ali với Hồi giáo là một phần quan trọng trong cuộc đời ông sau sự nghiệp quyền anh.

Matthew Saad Muhammad

Matthew Saad Muhammad là võ sĩ người Mỹ sinh năm 1954 tại Philadelphia, Hoa Kỳ. Võ sĩ hạng nặng nhẹ là một nhân vật lớn trong làng quyền anh Mỹ vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Anh luôn được nhớ đến vì là Nhà vô địch hạng nhẹ thế giới WBC trong khoảng 2,5 năm. Saad Muhammad, đã từ giã quyền anh với thành tích 58 trận đấu với 39 trận thắng, 29 trong số đó là KO.

Matthew Saad Muhammad (Ảnh: Instagram)

Matthew Saad Muhammad chuyển sang đạo Hồi vào năm 1979. Năm đó thật hoành tráng đối với võ sĩ khi anh đánh bại Marvin Johnson vào tháng 4 năm 1979 để giành vương miện hạng nhẹ thế giới WBC. Trận chiến được nhớ đến như một trong những trận chiến hay nhất trong sự nghiệp của Saad Muhammad. Sau trận đấu, võ sĩ hạng nhẹ hạng nặng đã chuyển sang đạo Hồi và đổi tên từ Maxwell Antonio Loach thành Matthew Saad Muhammad.

Bernard Hopkins

Bernard Hopkins là một võ sĩ huyền thoại khác được biết đến với nền tảng tôn giáo. Cựu võ sĩ chuyên nghiệp người Mỹ đã có một sự nghiệp thành công kéo dài 28 năm. Anh giải nghệ với thành tích 67 trận, 55 trận thắng (32 KO) và chỉ thua 8 trận.

Võ sĩ người Mỹ - Bernard Hopkins
Bernard Hopkins (Ảnh: X)

Hopkins có một tuổi thơ đầy rắc rối, điều này đã đẩy anh vào con đường phạm tội. Năm 17 tuổi, anh bị kết án 18 năm tù. Tuy nhiên, Hopkins được trả tự do sau 5 năm và trong 5 năm đó, anh đã khơi dậy niềm đam mê quyền anh và thay đổi cách sống bằng cách chuyển sang đạo Hồi vào năm 1988.

Anthony bé nhỏ

Anthony Small là một cựu võ sĩ người Anh, người từng giữ cả đai Anh và đai Khối thịnh vượng chung ở hạng hạng trung nhẹ. Anh chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp ở tuổi 23. Anh đã thi đấu trong sáu năm từ 2004 đến 2010 và giải nghệ với thành tích quyền anh là 23 trận thắng và hai trận thua.

Võ sĩ người Anh - Anthony Small
Anthony Small (Ảnh: Instagram)

Võ sĩ người Anh cải sang đạo Hồi năm 24 tuổi. Sau khi giã từ quyền anh, võ sĩ gốc London dành thời gian nói về hệ tư tưởng chính trị Hồi giáo – Sharia. Cựu võ sĩ này đã trở thành tiếng nói mạnh mẽ cho người Hồi giáo ở Anh và thậm chí còn xuất hiện trong bộ phim tài liệu của BBC Two, người Hồi giáo thích chúng tôi, để thảo luận về niềm tin và hệ tư tưởng của mình nói chung.

Mike Tyson

Mike Tyson là một cái tên khác không cần giới thiệu trong danh sách này. Võ sĩ người Mỹ được coi là một trong những võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại và được cho là cái tên gây tranh cãi nhất trong danh sách này. Tyson lớn lên theo đạo Công giáo nhưng đã chuyển sang đạo Hồi vào đầu những năm 1990.

Tyson trước đây đã tuyên bố rằng ông đã chuyển sang tôn giáo của mình trước khi bị giam vào năm 1992. Đã có nhiều báo cáo về Tyson và đức tin của ông. Thậm chí còn có thông tin sai sự thật rằng cựu võ sĩ này đã đổi tên thành Malik Abdul Aziz sau khi chuyển sang đạo Hồi. Tuy nhiên, Tyson chưa bao giờ sử dụng bất kỳ cái tên nào khác ngoài tên được cha mẹ đặt cho.

Tyson giải nghệ vào năm 2005 với thành tích 50 trận thắng và 6 trận thua. Võ sĩ người Mỹ đã ghi 44 chiến thắng bằng KO để khẳng định mình là một trong những tay đấm giỏi nhất trên võ đài quyền anh. Mối quan hệ của Tyson với Hồi giáo không phải là trọng tâm chính trong hình ảnh và tính cách của anh ấy vào năm 2024.

Danny Williams

Danny Williams là võ sĩ người Anh có 89 trận đấu trong sự nghiệp quyền anh. Võ sĩ người Brixton có thành tích trung bình là 55 trận thắng và 33 trận thua. Tuy nhiên, anh đã ghi được 42 chiến thắng bằng loại trực tiếp. Trận thua knock-out nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Williams xảy ra vào năm 2004 khi anh hạ gục Mike Tyson trong một trận đấu rất khó chịu.

Một võ sĩ theo đạo Hồi
Danny Williams (Ảnh: Instagram)

Williams lần đầu tiên bị thu hút bởi đạo Hồi khi anh đến Thổ Nhĩ Kỳ và nghe Azaan, lời kêu gọi cầu nguyện của người Hồi giáo. Võ sĩ người Anh đã nói về lối sống Hồi giáo đã hấp dẫn anh như thế nào. Võ sĩ người Anh chuyển sang đạo Hồi vào năm 2000 và tiếp tục theo đạo này kể cả sau 23 năm.

Sonny Bill Williams

Sonny Bill Williams là một võ sĩ hạng nặng đến từ New Zealand, anh ra mắt quyền anh vào năm 2009. Võ sĩ hạng nặng này đã chơi ở giải bóng bầu dục chuyên nghiệp và cũng đại diện cho đất nước của mình tại World Cup bóng bầu dục. Anh ấy nằm trong danh sách nhỏ những người đã hai lần vô địch World Cup bóng bầu dục.

Ngoài sự nghiệp quyền anh và bóng bầu dục, Williams còn gây chú ý cho tôn giáo của mình. Võ sĩ này chuyển sang đạo Hồi cùng năm anh bắt đầu sự nghiệp quyền anh. Anh tiếp tục chơi bóng bầu dục cho đội tuyển quốc gia này cho đến năm 2013 và trở thành cầu thủ Hồi giáo đầu tiên đại diện cho New Zealand trên đấu trường quốc tế ở môn bóng bầu dục.

Celestino Caballero

Celestino Caballero là một cựu võ sĩ chuyên nghiệp đến từ Panama, đã giã từ môn thể thao này vào năm 2014. Anh có sự nghiệp kéo dài 16 năm và giải nghệ với thành tích 37 trận thắng và 6 trận thua. Trong số 37 trận thắng này, có 24 trận bằng loại trực tiếp. Anh là nhà vô địch thế giới ở hai hạng cân.

video YouTube

Nền tảng tôn giáo của Caballero không được biết đến rộng rãi, nhưng có thông tin cho rằng anh đã chuyển sang đạo Hồi trong sự nghiệp quyền anh của mình. Cựu vô địch thậm chí còn nói về mối quan hệ của mình với Chúa sau khi giành được đai WBA năm 2006 sau khi đánh bại Somsak Sithchatchawal. Caballero trong một cuộc phỏng vấn sau trận đấu đã nói rằng anh không quan tâm đến địa điểm xa xôi vì niềm tin vào Chúa.

Gervonta Davis

Gervonta Davis là một tên tuổi lớn khác đã chuyển sang đạo Hồi. Võ sĩ người Mỹ mới 29 tuổi và đang có thành tích bất bại trong sự nghiệp quyền anh. Tank đã chiến đấu 29 lần và thắng tổng cộng 29 lần. Anh ấy đã thắng 27 trận trong số này bằng loại trực tiếp. Davis được biết đến với sức mạnh đấm và chỉ số IQ nhưng tôn giáo của anh ấy cũng trở nên nổi bật vào năm 2023.

Gervonta Davis chuyển sang đạo Hồi vào năm 2023
Gervonta Davis tại nhà thờ Hồi giáo (trái) và trên sân (phải) (Ảnh: X)

Davis cải sang đạo Hồi vào cuối năm 2023. Võ sĩ người Mỹ đã làm theo quy trình này trong một buổi lễ tại một nhà thờ Hồi giáo địa phương ở Maryland. Võ sĩ này còn sử dụng tên Hồi giáo: Abdul Wahid có nghĩa là “người hầu của Một”. Không rõ liệu Davis có thay đổi tên nhẫn của mình hay không, nhưng hiện tại anh ấy chưa thay đổi tên hợp pháp của mình.

Xét bởi: Bibon Sinha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *