Lịch trình, quy tắc, số điểm cuối tuần của F1 Sprint và các thông tin chi tiết khác: Cuối tuần của F1 Sprint hoạt động như thế nào?

Bóng đá

Công thức 1 duy trì một định dạng tiêu chuẩn cho thời đại hiện nay. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, họ đã thay đổi định dạng cho một số ngày cuối tuần. Vào năm 2021, Công thức 1 đã giới thiệu thể thức Sprint Cuối tuần.

Kể từ năm 2021, cuối tuần chạy nước rút là một phần của Công thức 1. Thể thức này lần đầu tiên được chứng kiến ​​vào năm 2021 ở 3 vòng đua khác nhau. Vào năm 2023, số chặng đua nước rút cuối tuần tăng lên tổng cộng 6 chặng đua.

Khi định dạng Sprint lần đầu tiên được giới thiệu, nó bao gồm tổng cộng 2 buổi Đào tạo. Một vào thứ Sáu và một vào thứ Bảy. Đủ điều kiện cho Cuộc đua Nước rút sẽ diễn ra trong phiên chiều Thứ Sáu và Cuộc đua Nước rút sẽ diễn ra trong phiên Chiều Thứ Bảy. Lưới cho cuộc đua Chủ nhật sẽ được xác định theo thứ tự về đích của các cuộc đua Nước rút. Tuy nhiên, vào năm 2023, định dạng đã thay đổi.

Định dạng Sprint Công thức 1 mới được giới thiệu vào năm 2023 là gì?

Sau khi bắt đầu mùa giải 2023, CEO của F1 đã quyết định thực hiện một số thay đổi đối với thể thức Sprint. Trước thềm Giải Grand Prix của Azerbaijan, điểm đến đầu tiên của chặng đua Sprint trong mùa giải, F1 đã công bố thể thức Sprint mới.

Theo định dạng Sprint mới, sẽ chỉ có 1 buổi Thực hành Miễn phí diễn ra trong buổi Sáng Thứ Sáu. Phiên PM hôm thứ Sáu sẽ tổ chức đủ điều kiện cho cuộc đua vào Chủ nhật. Thứ Bảy sẽ được dành hoàn toàn cho sự kiện Sprint. Trong phiên sáng thứ Bảy, sẽ có một loạt đá luân lưu nước rút, không có gì khác ngoài thể thức rút gọn của vòng loại ban đầu và một cuộc đua Nước rút trong phiên chiều thứ bảy

Vào Chủ nhật, Grand Prix cổ điển sẽ diễn ra. Lưới cho Grand Prix sẽ được xác định bởi vòng loại diễn ra vào thứ Sáu. Do đó, cuộc đua Nước rút sẽ không ảnh hưởng đến cuộc đua của Chủ nhật.

Có bất kỳ điểm nào cho Sprint Race không?

Có điểm thưởng cho các cuộc đua Nước rút. Với sự ra đời của giải đua Sprint, câu hỏi đầu tiên mà người hâm mộ đặt ra là về hệ thống tính điểm. Cuộc đua nước rút sẽ mang lại cho người lái những lợi thế gì?

Những người chiến thắng cuộc đua nước rút được trao huy chương và vòng hoa (Tín dụng: Người hâm mộ cuộc đua, Telegraph India)

Vào năm 2021, chỉ 3 người về đích cao nhất mới được thưởng điểm cho Cuộc đua Nước rút. Tay đua về nhất sẽ được 3 điểm, hạng nhì được 2 điểm và hạng 3 được 1 điểm. Vào năm 2022, định dạng này thay đổi.

Vào năm 2022, tất cả các tay đua trong top 8 sẽ được cộng điểm. Điểm sẽ dao động từ 8 điểm cho vị trí đầu tiên đến 1 điểm cho vị trí thứ 8.

Điều gì đủ điều kiện để một đường đua trở thành một phần của Sprint Cuối tuần?

Các cuộc đua nước rút sẽ không phù hợp với tất cả các cuộc đua. Mục đích chính của cuộc đua Sprint là giải trí. Đối với điều này, họ sẽ thêm các mạch có nhiều cơ hội cắt hơn.

Vào năm 2021, họ tổ chức một cuộc đua nước rút tại Silverstone, sân nhà của Công thức 1, Monza, ngôi đền của tốc độ và Brazil. Tất cả các mạch này cung cấp cơ hội tuyệt vời để vượt qua. Vì vậy, không chắc là chúng ta sẽ thấy các đường đua như Monaco và Hungary vào cuối tuần của Sprint vì chúng là những đường đua chậm hơn và không có nhiều cơ hội để vượt qua.

Cuộc đua nước rút đầu tiên được tổ chức tại Silverstone trong khi Brazil đã tổ chức Sprint liên tục kể từ năm 2021 (Tín dụng: Công thức 1, The Telegraph)
Cuộc đua nước rút đầu tiên được tổ chức tại Silverstone trong khi Brazil đã tổ chức Sprint liên tục kể từ năm 2021 (Tín dụng: Công thức 1, The Telegraph)

Đối với mùa giải 2023, Công thức 1 bao gồm 6 chặng đua Nước rút. Đó là ở Azerbaijan, Áo, Bỉ, Qatar, Hoa Kỳ và Brazil. Cho đến nay, Công thức 1 đã liên tục tổ chức các cuộc đua nước rút chỉ trong 1 vòng đua, đó là Sao Paolo ở Brazil.

Tại sao Sprint cuối tuần được giới thiệu?

Kể từ bộ phim tài liệu của Netflix, Lái xe để sống sót được phát sóng, giá trị của môn thể thao này tăng vọt. Bộ phim tài liệu đã mời nhiều người hâm mộ mới tham gia cộng đồng Công thức 1. Năm 2017, Liberty Media đã mua bản quyền thương mại của Công thức 1 với giá khoảng 4 tỷ USD. Ngày nay nó trị giá hơn 20 tỷ đô la.

Lượng khán giả đến xem vòng loại và cuộc đua Chủ Nhật năm 2019 và 2020 rất cao. Tuy nhiên, lượng khán giả đến các buổi tập miễn phí lại rất thấp. Do đó, trong nỗ lực thay đổi điều này, Công thức 1 đã giới thiệu thể thức Sprint.

Bộ phim tài liệu Drive To Survive của Netflix đã giúp nâng cao giá trị của môn thể thao này (Tín dụng: Planet F1, ISM Globe)
Bộ phim tài liệu Drive To Survive của Netflix đã giúp nâng cao giá trị của môn thể thao này (Tín dụng: Planet F1, ISM Globe)

Ý tưởng là để tăng xếp hạng người xem trong suốt cuối tuần. Giám đốc điều hành của F1 đã công khai nói rằng ông là “người ủng hộ việc hủy bỏ các buổi tập miễn phí”. Trong khi một số tài xế nói rằng họ hiểu điều này, thì những người khác như Max Verstappen lại phản đối điều đó. Khi Công thức 1 đề xuất thể thức Sprint mới cho năm 2023, Max Verstappen đã đe dọa sẽ bỏ môn thể thao này nếu thay đổi này được thực hiện. Tuy nhiên, Stefano Domenicali đã tạo ra sự khác biệt.

Hầu hết các tay đua hiện nay đều nói rằng không nên giới thiệu Sprint cuối tuần trong tất cả các cuộc đua. Nếu các cuộc đua Nước rút được giới thiệu vào mỗi cuối tuần, tính độc đáo của các cuộc đua Chủ nhật sẽ giảm đi. Cuộc đua Chủ nhật là sau tất cả các cuộc đua chính. Hãy xem liệu Công thức 1 có thực hiện thêm bất kỳ thay đổi nào đối với thể thức cuối tuần của Sprint hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *