Tin đồn về F1: Có tin đồn rằng Aston Martin & Alpine đã vi phạm giới hạn chi phí của FIA, Mercedes được cho là có nguy cơ

Bóng đá

Trong vài ngày qua, có tin đồn về việc các đội vi phạm giới hạn chi phí cho mùa giải 2022. Các báo cáo gần đây cho thấy Aston Martin và Alpine là hai trong số những đội đã vi phạm quy tắc giới hạn chi phí này. Mercedes cũng được đồn đại là đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự.

Giới hạn chi phí lần đầu tiên được giới thiệu cho mùa giải 2021. Nó được giới thiệu để tạo sân chơi bình đẳng trong môn thể thao này. Nếu không có giới hạn chi phí, chúng ta sẽ thấy các đội hàng đầu như Mercedes, Ferrari và Red Bull chi hơn 200 triệu USD chỉ để phát triển ô tô của họ. Các đội nhỏ hơn như Haas và Alfa Romeo sẽ chi khoảng 100 triệu đô la. Giới hạn chi phí này sẽ ngăn các nhóm chi tiêu quá mức vào việc phát triển ô tô của họ.

Cùng với quy tắc này, một số quy tắc khác bao gồm các hạn chế trong Thời gian kiểm tra khí động học cũng được đưa ra. Những quy tắc và quy định mới này được đưa vào sân chơi. Giới hạn ngân sách tiếp tục giảm hàng năm.

Red Bull Racing và Aston Martin đã vi phạm giới hạn chi phí vào năm 2021. Mặc dù vi phạm của Aston Martin là nhỏ, nhưng Red Bull là một vi phạm lớn. Do đó, Red Bull đã nhận khoản tiền phạt khổng lồ 10 triệu đô la cùng với việc giảm thêm 10% trong Thời gian kiểm tra khí động học của họ.

Các đội sẽ nhận hình phạt nào vì vi phạm giới hạn chi phí vào năm 2022?

Tuy nhiên, năm nay FIA đang xem xét một hình thức trừng phạt khác dành cho các đội vượt quá giới hạn ngân sách. Có một số tin đồn rằng FIA đang xem xét việc trừ điểm như một hình phạt cho những vi phạm như vậy. Điều này có thể không được hầu hết các đội đón nhận.

Vì Red Bull chỉ bị phạt và giảm ATT, nên các đội khác cũng sẽ phải chịu các hình phạt tương tự. Nếu FIA đột nhiên bắt đầu giảm điểm, hầu hết các đội sẽ thấy điều này không công bằng. Có vẻ như FIA khoan dung hơn đối với Red Bull. Cũng có tin đồn rằng đội có thể bị loại, nhưng điều này đã bị Giám đốc điều hành F1 phủ nhận.

Có khả năng đội sẽ nhận hình phạt giống như Red Bull đã nhận cho mùa giải 2021. Vì vậy, nếu Aston Martin và Alpine bị giảm ATT cho mùa giải 2024, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng xây dựng và phát triển các đối thủ của họ cho mùa giải 2024 và 2025.

Nếu FIA quyết định áp dụng hình phạt tính điểm cho các đội, thì đó sẽ là mùa giải 2022 chứ không phải mùa giải 2023. Tuy nhiên, điều này sẽ chứng tỏ nhiều thách thức vì có nhiều yếu tố tác động ở đây. Ví dụ: nếu vị trí của họ thay đổi trong WCC do bị phạt, thay đổi trong phân bổ ATT sẽ được áp dụng như thế nào vì đội đã sử dụng hết thời gian nghỉ giữa hiệp?

Hãy xem liệu FIA có chính thức chấp thuận cho các đội phá vỡ giới hạn chi phí vào năm 2022 hay không và các đội này sẽ nhận hình phạt nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *