“Tôi đóng cửa lại và tôi đã khóc” – Michael Jordan, 15 tuổi, chìm đắm trong đau buồn sau khi bị loại khỏi đội tuyển trung học của mình

Bóng rổ NBA

Trong biên niên sử lịch sử bóng rổ, có một cái tên nổi bật hơn tất cả những cái tên khác – Michael Jordan. Người đàn ông đồng nghĩa với môn thể thao này, thống trị NBA trong nhiều năm, có khởi đầu khiêm tốn. Chàng trai trẻ Jordan đã bị đuổi khỏi đội tuyển đại học ở trường trung học và sự từ chối đã ảnh hưởng nặng nề đến anh.

Quảng cáo

Trở lại năm 1978, Jordan, 15 tuổi, sinh viên năm thứ hai, đã thử sức cho đội bóng rổ trường đại học tại trường trung học Emsley A. Laney ở Wilmington, NC. Hồi đó, Jordan không phải là nhân vật mà chúng ta biết ngày nay; anh ấy chỉ đứng ở vị trí 5’10” và vẫn không thể ném bóng rổ.

Quảng cáo

Sự cạnh tranh cho 15 suất trong danh sách rất khốc liệt và Jordan đã không vượt qua được. Người bạn thân của anh ấy, Leroy Smith, sinh viên năm thứ hai cao 6’7”, đã giành được một suất trong đội đại học vì nhu cầu về chiều cao của anh ấy. Trong ‘Michael Jordan: The Life’, Roland Lazenby đã đề cập đến “Việc nhận ra thất bại ngày hôm đó đã giáng vào anh ấy như một hòn đá”.

Sự từ chối đã tác động mạnh đến Jordan, “Tôi đóng cửa lại và tôi đã khóc”, sau đó anh ấy đã thừa nhận. Hơn nữa, ông tuyên bố, “Trong một thời gian, tôi không thể dừng lại. Mặc dù lúc đó không có ai ở nhà nhưng tôi vẫn đóng cửa. Điều quan trọng với tôi là không ai nghe hay nhìn thấy tôi”. Nhưng ngay cả trong khoảnh khắc thất vọng đó, một quyết tâm không ngừng nhen nhóm trong anh.

Anh ấy lấy danh sách giấu tên trong phòng thay đồ làm động lực. Đạo đức làm việc và tinh thần cạnh tranh của Jordan, những yếu tố quyết định sự nghiệp của anh, đã được sinh ra trong căn phòng đó.

Quảng cáo

Michael Jordan lọt vào đội tuyển trẻ

Thay vì cảm thấy có lỗi với bản thân, Jordan lại coi việc bị từ chối là một thử thách. Anh ấy đã dành năm thứ hai của mình với tư cách là ngôi sao của đội tuyển cơ sở, tổ chức một số trò chơi ghi 40 điểm và thu hút lượng khán giả chưa từng có cho các trò chơi JV.

Thất bại đã tiếp thêm động lực cho nỗ lực của anh ấy, và trong suốt mùa hè cho đến năm học cấp 2, anh ấy đã cao thêm 4 inch và không ngừng mài giũa kỹ năng của mình. Năm 1979, Jordan cuối cùng cũng lọt vào đội tuyển đại học và anh nhanh chóng trở thành cầu thủ xuất sắc nhất của Laney High, ghi trung bình hơn 20 điểm mỗi trận. Nhưng anh không hài lòng với thành công của mình.

Quảng cáo

Năm cuối cấp chứng kiến ​​anh lập được cú triple-double trung bình, dẫn Laney High tới kỷ lục 19-4 và giành được một suất trong Đội tuyển toàn Mỹ của McDonald’s. Quá trình phát triển của Jordan từ học sinh năm hai bị từ chối trở thành học sinh trung học nổi tiếng đã hoàn tất.

Hành trình học trung học của Michael Jordan chỉ là sự khởi đầu. Anh ấy tiếp tục xuất sắc, giành được học bổng để chơi cho North Carolina Tar Heels ở trường đại học. Trong trận đấu tại Giải vô địch quốc gia NCAA năm 1982, anh ấy đã thực hiện cú nhảy giành chiến thắng trong trò chơi. Đó là điềm báo trước về những khoảnh khắc hấp dẫn mà anh ấy sẽ mang đến trong tương lai.

Sự nghiệp NBA của anh bắt đầu vào năm 1984 khi anh được Chicago Bulls đưa vào danh sách lựa chọn tổng thể thứ ba. Từ đó, ngôi sao của Jordan chỉ bay cao hơn. Anh ấy đã giành được sáu chức vô địch NBA, năm danh hiệu NBA MVP, đồng thời có 14 lần ra sân trong các trận đấu All-Star. Tác động của anh ấy đối với trò chơi vượt xa các số liệu thống kê; anh ấy đã thay đổi cách chơi bóng rổ và cách nhìn nhận nó.

Quảng cáo


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *