Tranh cãi Davis Cup 2023 là gì? Novak Djokovic cuối cùng cũng phá vỡ sự im lặng về vấn đề này

Quần vợt

Trước đây, trận chung kết Davis Cup giữa hai nước là một sự kiện hấp dẫn được diễn ra trên những sân vận động chật cứng, rung động vì cảm xúc và lòng nhiệt thành yêu nước. Được tổ chức tại quê hương của một trong những quốc gia tham dự theo thể thức ‘sân nhà và trận đấu’, các trận đấu thường diễn ra trong nhiều ngày với bầu không khí đảng phái và toàn bộ vòng chung kết Davis Cup kéo dài vài tháng.

Tuy nhiên, vào năm 2019, ITF đã thay thế thể thức thi đấu ‘sân nhà và sân khách’ truyền thống bằng một thỏa thuận đạt được với tập đoàn đầu tư Kosmos, do Gerard Pique đứng đầu. Cảnh tượng hoành tráng của những chiếc cà vạt dài tràn ngập bầu không khí sôi động và nhiều khúc mắc khác nhau đã không còn nữa. Thể thức hiện tại rút gọn toàn bộ sự kiện thành vài ngày, với mỗi trận đấu kết thúc sau một ngày với các trận đấu ngắn, dẫn đến kết quả thay đổi nhanh chóng.

Đáng chú ý nhất, giải đấu được chia thành vòng bảng cuối cùng và loại trực tiếp, hiện chỉ diễn ra ở một số thành phố được chọn ở châu Âu, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, nơi Kosmos có mối quan hệ chặt chẽ hơn. Quá trình chuyển đổi này đã loại trừ nhiều quốc gia có bề dày lịch sử thi đấu, chẳng hạn như một số quốc gia Nam Mỹ và các quốc gia có ít quần vợt hơn ở khu vực châu Á-Châu Đại Dương.

Vào tháng 9, trong các trận đấu vòng bảng của Vòng chung kết Davis Cup, ban tổ chức đã chia 16 đội tuyển quốc gia thành 4 bảng có trụ sở tại 4 thành phố – Manchester, Bologna, Split và Valencia. Các tay vợt hàng đầu, bao gồm Novak Djokovic, Andy Murray và Stan Wawrinka, đã bày tỏ lo ngại về điều tương tự, với lý do giải đấu này không còn hấp dẫn vì hầu hết các trận đấu đều diễn ra ở các quốc gia trung lập. Điều này gây ra một đám đông hiếm hoi và nhiều người chơi gọi đó là “Thảm họa”.

Năm 2018, sau khi 72% trong số 213 quốc gia thành viên ITF bỏ phiếu gia hạn, Kosmos, do Gerard Piqué đồng sáng lập, đã cam kết đầu tư 3 tỷ USD vào một thỏa thuận kéo dài 25 năm. Bất chấp những hoài nghi ban đầu về môn thể thao này, thỏa thuận đã sụp đổ vào tháng 1, với việc hợp đồng của Kosmos kết thúc trước thời hạn 21 năm. Những phát triển này đã thúc đẩy các lời kêu gọi đánh giá lại định dạng này.

Novak Djokovic kêu gọi thay đổi thể thức trận chung kết Davis Cup

Novak Djokovic bày tỏ quan điểm về thể thức mới của Davis Cup Finals, nhấn mạnh sự cần thiết phải “du lịch” vòng quanh thế giới. Trước trận tứ kết giữa Serbia với Anh ở Tây Ban Nha, Djokovic chỉ trích xu hướng luôn chơi trận chung kết ở thành phố Tây Ban Nha kể từ kỳ đại tu năm 2019. Djokovic nêu rõ, “Đây là một cuộc thi diễn ra trên toàn cầu. Nó không nên dừng lại ở một nơi quá một năm.”

Ông kêu gọi một cuộc đối thoại rộng rãi hơn giữa Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) và các tay vợt hàng đầu liên quan đến trận chung kết Davis Cup. Djokovic ủng hộ việc quay trở lại thể thức thi đấu ‘sân nhà và sân khách’ truyền thống với một số tính năng mới ở thể thức hiện tại. Ông bày tỏ sự không đồng tình với việc trao quyền đăng cai trận chung kết cho một quốc gia trong bốn năm liên tiếp, nói rằng, “Nó cần phải đi du lịch.”

Alex de Minaur người Úc bày tỏ sự thích thú với thể thức thi đấu sân nhà và sân khách truyền thống và nói rằng, nếu có thể, anh ấy sẽ thực hiện nó một cách “nhịp tim”. Lleyton Hewitt, đội trưởng đội Davis Cup của Úc, nhấn mạnh trải nghiệm độc đáo khi chơi ở tuyến trên “fan nhà” hoặc trong “sân vận động lớn,” làm nổi bật những cảm xúc độc đáo mà nó mang lại.

Bất chấp nỗ lực thay đổi thể thức, điều đó khó có thể xảy ra cho đến ít nhất là năm 2025. Huyền thoại đôi người Úc Mark Woodforde, người giữ vai trò đại diện vận động viên trong hội đồng ITF, thừa nhận sự cần thiết phải “giai đoạn ổn định” sau sự tham gia đáng tiếc của Kosmos và những khó khăn mà bệnh dịch phải đối mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *