Vụ tấn công tình dục của ngôi sao Trung Quốc Peng Shuai: Tại sao quần vợt chuyên nghiệp bị cấm ở Trung Quốc trong 4 năm?

Quần vợt

Sau khi bị cáo buộc cáo buộc Phó Thủ tướng Trung Quốc đã nghỉ hưu Zhang Gaoli tấn công tình dục, tay vợt Peng Shuai đã mất tích. Chính quyền Trung Quốc đang đàn áp thông tin về câu chuyện của ông. Sau đó, Peng biến mất khỏi tầm mắt công chúng, chỉ xuất hiện trên các ấn phẩm chính thức, qua e-mail hoặc trong các cuộc phỏng vấn. Kể từ đó, anh ta đã phủ nhận việc đưa ra bất kỳ cáo buộc tấn công tình dục nào.

Quảng cáo

Cơ quan quần vợt, WTA, sau đó đã quyết định sẽ không tổ chức giải đấu ở Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh đưa ra sự đảm bảo về sự an toàn của Peng, đồng thời cho rằng vấn đề này “lớn hơn chuyện kinh doanh”.

WTA trở lại Trung Quốc sau khi Peng Shuai trở lại

Do lo ngại cho sự an toàn của Peng Shuai sau khi tay vợt Trung Quốc đệ đơn cáo buộc tấn công tình dục chống lại một quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc, WTA đã quyết định dừng các sự kiện ở đó vào tháng 12 năm 2021. Sau khi có sự đảm bảo từ những cá nhân thân cận với Peng rằng cô ấy vẫn an toàn và khỏe mạnh và rằng ” có thể đạt được nhiều tiến bộ hơn” bằng cách quay trở lại Trung Quốc thay vì tránh xa, WTA đã thông báo vào tháng 4 rằng họ muốn thi đấu ở Trung Quốc trong mùa giải này.

Quảng cáo

Hãy xem bài đăng này trên Instagram

Bài đăng được chia sẻ bởi South China Morning Post (@scmpnews)

Hiệp hội quần vợt nữ sẽ thi đấu bảy giải đấu trong sáu tuần tới như một phần của giải đấu châu Á. Điều này sẽ chấm dứt tình trạng vắng bóng của quần vợt nữ ở Trung Quốc trong 4 năm qua.

Chính xác thì chuyện gì đã xảy ra với ngôi sao Trung Quốc Peng Shuai?

Trong một bài đăng trên trang mạng xã hội Weibo vào ngày 2 tháng 11 năm 2021, Bành cho rằng cựu phó thủ tướng Zhang Gaoli đã lạm dụng tình dục cô. Bành kể rằng trong mối tình lãng mạn kéo dài nhiều năm của họ, nhà lập pháp đã kết hôn, hơn cô 39 tuổi, đã “ép” cô quan hệ tình dục.

Quảng cáo

Ảnh chụp màn hình đã được đăng lại trên X hiện bị chặn ở Trung Quốc. Nó cho phép mọi người trên khắp thế giới đọc bài viết gốc. Những người theo dõi trên mạng xã hội đã chụp ảnh màn hình trước khi dòng tweet của Peng nhanh chóng bị xóa. Trên mạng Internet Trung Quốc được giám sát chặt chẽ, bài đăng ngay lập tức bị kiểm duyệt. Tuy nhiên, anh ấy chưa bao giờ nói chuyện trước công chúng.

Sự biến mất gây sốc của anh theo sau tuyên bố

Sau bài đăng ban đầu trên trang weibo của mình, Peng đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng trong vài tuần. Điều đó làm dấy lên mối lo ngại trên toàn thế giới. WTA yêu cầu các cáo buộc của Peng phải được điều tra “đầy đủ, công bằng, minh bạch và không kiểm duyệt”.

Quảng cáo

Im lặng kéo dài sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vụ việc đã bị “cường điệu một cách ác ý” sau khi Nhà Trắng và Liên hợp quốc lên tiếng.

Quan chức Trung Quốc nói ‘Mọi thứ đều ổn’

CGTN do nhà nước Trung Quốc điều hành được cho là đã gửi email tới WTA vào ngày 17 tháng 11. Nó lưu ý rằng Peng khẳng định các cáo buộc là “không đúng sự thật” và “mọi thứ đều ổn.”

Vào ngày 17 tháng 11, CGTN đã công bố ảnh chụp màn hình email trên Twitter. Các biểu thức và con trỏ kỳ lạ hiển thị trong ảnh chụp màn hình ngay lập tức gây nghi ngờ. Steve Simon, người đứng đầu WTA, cho biết điều đó “chỉ làm tôi lo ngại”.

Quảng cáo

WTA chính thức tẩy chay Trung Quốc

Do liên tục lo ngại về sự an toàn của Peng, WTA đã thông báo vào ngày 1 tháng 12 năm 2021 rằng họ sẽ đình chỉ tất cả các sự kiện ở Trung Quốc, bao gồm cả ở Hồng Kông. Simon tuyên bố rằng nhóm “không có lựa chọn nào khác” cho đến khi Bắc Kinh thực hiện yêu cầu mở một cuộc điều tra mở về các cáo buộc của Bành.

Tuy nhiên, Peng khẳng định anh chưa bao giờ biến mất và phủ nhận mọi hành vi tấn công tình dục trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm thể thao L’Equipe.

WTA sẽ tổ chức China Open 2023 trong năm nay (Tín dụng hình ảnh – VCG và WSJ)

Cuối cùng, WTA cuối cùng đã thông báo vào ngày 13 tháng 4 rằng giải đấu sẽ tiếp tục diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 9. “Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng chúng tôi sẽ không bao giờ có thể đảm bảo hoàn toàn mục tiêu đó, và chính các cầu thủ của chúng tôi cũng như giải đấu cuối cùng sẽ phải trả giá đắt cho sự hy sinh của họ,” WTA cho biết.

Quảng cáo

Tuy nhiên, quyết định được đưa ra bất chấp quan điểm của Bành “không có dấu hiệu thay đổi”. Tổ chức thể thao này tuyên bố rằng họ sẽ “giữ vững” lập trường của mình và hy vọng một lần nữa sẽ tổ chức sự kiện này tại Trung Quốc.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *